Uluru là địa điểm du lịch thu hút hầu hết sự chú ý của du khách khi đến Úc. Tùy vào sự tưởng tượng mà mỗi người ngắm Uluru lại lưu giữ những hình ảnh độc đáo riêng cho mình.

Núi thiêng Uluru vốn là cấm địa của người Anangu. Năm 1985, sau hàng thập kỉ chiến tranh, Uluru và các vùng lân cận đã được chính phủ liên bang Úc quyết định trả lại cho tộc người này. Sau nhiều biến cố, giờ đây vùng Công viên bảo tồn Uluru được chính phủ chính thức thuê lại từ người Anangu trong thời hạn 90 năm để phục vụ du lịch. Thêm nữa, Uluru còn được công nhận là một trong những kì quan thiên nhiên thế giới tại Úc châu.

Du lịch Uluru Úc: Ngọn núi thiêng tự đổi màu kì ảo! - 0

Ngọn núi thiêng Uluru Úc là điểm đến không thể bỏ qua mỗi khi tới Úc.

Du lịch tới ngọn núi thiêng Uluru Úc theo đường nào?

Có nhiều con đường tới thăm núi thiêng Uluru tùy vào địa điểm mà bạn xuất phát và thời gian bạn có. Từ những thành phố lớn tại Úc, hằng ngày đều có chuyến bay tới Thành phố Alice Spring thuộc miền bắc nước Úc. Từ đó, bạn phải đi thêm 400km để tới Uluru.

Với nhiều người, lựa chọn tối ưu là lái xe riêng để trải nghiệm ngắm nhìn các cảnh quan khác trên đường tới thăm ngọn núi thiêng Uluru, và con đường đó bạn thường phải đi qua tuyến cao tốc Stuart Highway, tuyến đường dài 2834km thẳng tắp với hai bên là sỏi đỏ và cây bụi.

Toàn cảnh ngọn núi thiêng Uluru.

Nhìn từ xa, bề ngoài của “hòn đá khổng lồ” Uluru tròn và bóng nhẵn, toàn vẹn một khối, không có lấy một cọng cỏ nào. Với chiều cao 348m, dài 3km, chu vi chân núi khoảng 8,5km, núi thiêng Uluru khiến mọi thứ xung quanh trở nên nhỏ bé vô cùng!

Du lịch Uluru Úc: Ngọn núi thiêng tự đổi màu kì ảo! - 1

Cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ của ngọn núi thiêng Uluru Úc

Bốn mặt vách dốc đứng, trên đỉnh bằng phẳng như một hòn đảo mới nứt ra, giống như một con thú khổng lồ đang nằm nghỉ trên mặt đất khiến hòn núi Uluru lộ vẻ đẹp hùng vĩ, tráng lệ và bất phàm.

Ngọn núi thiêng Uluru có khả năng tự đổi màu.

Điều kì lạ nhất là giữa một vùng sa mạc rộng lớn hơn 1,5 triệu km2 chỉ toàn cát sỏi, cây bụi như vậy bỗng dưng lại mọc lên một hòn đá độc lập, nổi bật với tầm vóc và màu sắc.

Điều đặc biệt nữa là ngọn núi thiêng Uluru này có khả năng tự đổi màu tùy theo thời điểm trong ngày, có thể là màu đỏ thẫm hoặc xanh thẫm, thậm chí là màu tím.

Du lịch Uluru Úc: Ngọn núi thiêng tự đổi màu kì ảo! - 2

Ngọn núi Uluru có khả năng tự đổi màu. Món quà đặc biệt thiên nhiên ban tặng!

Từ sáng sớm đến lúc tối, người ta có thể nhìn thấy màu sắc ánh sáng thay đổi trên vách núi. Cứ mỗi buổi hoàn hôn hay lúc rạng đông, màu sắc của ngọn núi đá Uluru lại chuyển sang một màu rực đỏ, giống  như một mảnh mặt trời rớt xuống. Đến giữa trưa lại biến thành màu đỏ của trái cam, phản chiếu ánh mặt trời.

Nguyên nhân đổi màu của Uluru.

Liên quan đến đặc tính của núi đá. Uluru thực ra là một khối đá ráp thạch anh, chất đá cứng rắn, kết cấu chặt chẽ. Bề ngoài của đá ráp màu đỏ gồm có chất oxit sắt dưới sự chiếu rọi của ánh sáng mặt trời, dưới nhiều góc độ khác nhau sẽ đổi màu liên tục khiến hòn đá còn có tên “ngũ sắc độc thạch sơn”. Trải qua sự bào mòn của mưa gió, mặt đá trở nên bằng phẳng, hòn đá vẫn đứng sừng sững và được các nhà địa lý gọi là núi Thực Dư.

Xem thêm các bài viết trong chuyên mục Du lịch Úc.

 

 

 

 

Liên hệ

124 La Trobe St, Melbourne

VIC 3000, Australia

Báo điện tử Thời báo ÚC

Tìm bài