Giá một số vé máy bay nội địa đã tăng hơn gấp đôi kể từ trước đại dịch COVID-19 khi các hãng hàng không nỗ lực khôi phục lợi nhuận và trang trải chi phí nhiên liệu hàng không tăng cao.

Phân tích dữ liệu của Cục Cơ sở hạ tầng và Nghiên cứu Kinh tế Giao thông Vận tải (BITRE) của trang web so sánh Finder cho thấy một số giá vé máy bay đã tăng 112%.

Trước đại dịch, giá vé máy bay trên tuyến Perth-Sydney khiến du khách tiêu tốn trung bình 407 đô la. Tính đến năm 2022, con số đó đã tăng hơn gấp đôi (tăng 112%) lên 862 đô la. Tuyến Melbourne-Perth cũng trở nên đắt hơn, với giá vé của nó đã tăng 66% từ 368 đô la vào năm 2019 lên 611 đô la vào năm 2022.

Tính trung bình, giá vé trong hai tháng đầu năm 2022 đã tăng 7% so với cùng kỳ năm 2019.

Chuyên gia tìm kiếm du lịch Angus Kidman cho biết các hãng hàng không chỉ đang trong giai đoạn đầu phục hồi các khoản thua lỗ sau khi ngừng hoạt động hiệu quả trong gần hai năm.

Ông Kidman nói: “Khi nhu cầu tăng lên và các hãng hàng không nỗ lực xây dựng lại năng lực, người Úc nên chuẩn bị cho việc chi phí chuyến bay vẫn ở mức cao.

"Tệ hơn nữa, chi phí nhiên liệu tăng sẽ góp phần làm cho giá vé máy bay thậm chí còn cao hơn, khiến người Úc không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đặt vé máy bay sớm."

Phân tích cho thấy rằng trong khi mức trung bình tăng kể từ năm 2019, một số tuyến bay cho thấy chi phí vé máy bay trung bình giảm.

Trong cùng khoảng thời gian, tuyến Melbourne đến Sydney giảm giá từ $ 170 xuống $ 114 (giảm 33%) trong khi tuyến Brisbane đến Cairns giảm từ $ 235 xuống còn $ 168, giảm 28%.

Để giải thích cho những thay đổi theo mùa về giá, tất cả dữ liệu so sánh giữa năm 2019 và năm 2022 chỉ bao gồm các tháng của tháng 1 và tháng 2 và dựa trên giá vé rẻ nhất hiện có.

Đầu tháng này, ông Alan Joyce, ông chủ của Qantas, đã cảnh báo rằng nếu giá dầu vẫn ở mức cao, chi phí nhiên liệu hàng không cũng sẽ tăng lên và cuối cùng sẽ được chuyển cho hành khách.

"Thật không may nếu họ [giá dầu] giữ ở mức này, giá vé máy bay sẽ phải tăng, và chúng tôi sẽ phải vượt qua", ông Joyce nói tại một hội nghị thượng đỉnh kinh doanh.

"Nếu nó di chuyển xa hơn nữa - cứ mỗi 4 đô la Mỹ cho một thùng dầu - thì sẽ có một phần trăm khác mà giá vé máy bay sẽ phải cải thiện."

"Tôi nghĩ rằng nó sẽ có một số tác động đến mức độ du lịch ngoài đó."

Bất chấp cảnh báo, ông Joyce cho biết nhu cầu của hành khách có thể bù đắp chi phí - giải thích lý do tại sao tuyến đường kinh doanh chính của Melbourne đến Sydney đã giảm sau Covid-19.

Ông Joyce nói: “Tôi sẽ nói một điều khác về điều này, đó là phần lớn phụ thuộc vào nhu cầu.”

"Vì vậy, những gì chúng tôi đang thấy ở London, ở Mỹ - một nửa hoạt động quốc tế của chúng tôi - chúng tôi đang thấy nhu cầu lớn hơn mức chúng tôi có thể cung cấp vào lúc này.”

"Khả năng của chúng tôi để tăng giá vé máy bay, khả năng phục hồi của chúng tôi là có trên quốc tế."

Liên hệ

124 La Trobe St, Melbourne

VIC 3000, Australia

Báo điện tử Thời báo ÚC

Tìm bài