Điều khoản 12(1)(b) Bộ Luật Quốc Tịch Úc cho phép một người được sinh ra và thông thường sinh sống ở Úc (ordinarily resident) trong vòng 10 năm được xem như là một công dân Úc. 

BẠN CÓ BIẾT: TRẺ EM SINH RA VÀ SỐNG Ở ÚC TRONG VÒNG 10 NĂM CÓ QUYỀN ĐƯỢC CẤP QUỐC TỊCH ÚC NGAY CẢ KHI CHA MẸ LÀ NHỮNG NGƯỜI CƯ TRÚ BẤT HỢP PHÁP

Rất nhiều người vẫn hay nghĩ rằng cha mẹ phải là những người cư trú bằng các visa hợp lệ ở Úc thì con họ sinh ra và sống ở Úc 10 năm mới đủ điều kiện xin quốc tịch Úc. Nhưng đó là thông tin không đúng. Đúng vậy, trẻ em được sinh ra và lớn lên ở Úc có thể có xin quốc tịch Úc vào năm sinh nhật 10 tuổi mặc dù cha mẹ của trẻ em đó là những người cư trú bất hợp pháp ở nước Úc.

Điều khoản 12(1)(b) Bộ Luật Quốc Tịch Úc cho phép một người được sinh ra và thông thường sinh sống ở Úc (ordinarily resident) trong vòng 10 năm được xem như là một công dân Úc. Như vậy việc xin chứng nhận quốc tịch Úc vào sinh nhật 10 tuổi của người con đó thực chất chỉ là một hợp thức hóa quyền quốc tịch vốn đã có của con bằng cách cung cấp các bằng chứng theo yêu cầu cho Bộ di trú.

Để được hợp thức hóa quyền quốc tịch đó, cha mẹ phải cung cấp các bằng chứng cho Bộ di trú để chứng minh là con của mình từ lúc sinh ra đến năm 10 tuổi chỉ biết mỗi nước Úc là nơi cư ngụ thông thường và lâu dài của con (ordinarily resident). Nếu có các bằng chứng cho thấy con chỉ có ý định sinh sống tạm thời ở Úc một vài năm cho một mục đích tạm thời hoặc đặc biệt nào đó thì sẽ không thỏa mãn điều kiện (ordinarily resident) này.

Tuy nhiên, yêu cầu trên không có nghĩa là trẻ em không thể rời nước Úc cho một mục đích tạm thời hoặc đặc biệt nào đó (ví dụ về Việt Nam thăm gia đình, đi du lịch ngoài nước Úc) miễn là sau khi xong việc đó con vẫn có thể quay về nước Úc để sống tiếp. Trong một án lệ ở Tòa Liên Bang ở Úc vào năm 2016 thì có trường hợp vắng mặt khỏi nước Úc đến 13 tháng vì phải quay về Hàn Quốc để theo cha mẹ chữa bệnh cho anh trai thì Tòa vẫn xem là thỏa mãn điều kiện ordinarily resident.

Dĩ nhiên việc thu thập các bằng chứng để chứng minh con mình là ordinarily resident ở Úc khi cha mẹ cư trú bất hợp pháp sẽ khó hơn rất nhiều so với trường hợp cha mẹ sinh sống bằng các visa tạm trú hợp lệ ví dụ như visa du học, visa tay nghề, visa bắc cầu. Sự khó khăn này đến từ việc đối với các cha mẹ sinh sống không có visa hợp lệ thì việc xin học cho con, chăm sóc sức khỏe, tham gia các hoạt động cộng đồng đều

Dĩ nhiên việc thu thập các bằng chứng để chứng minh con mình là ordinarily resident ở Úc khi cha mẹ cư trú bất hợp pháp sẽ khó hơn rất nhiều so với trường hợp cha mẹ sinh sống bằng các visa tạm trú hợp lệ ví dụ như visa du học, visa tay nghề, visa bắc cầu. Sự khó khăn này đến từ việc đối với các cha mẹ sinh sống không có visa hợp lệ thì việc xin học cho con, chăm sóc sức khỏe, tham gia các hoạt động cộng đồng đều rất hạn

❗️Lưu ý: Các thông tin trên không phải là các tư vấn cụ thể về luật mà chỉ mang tính chất tham khảo chung. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về sự chính xác và cập nhật của các thông tin trên. Các bạn nên được tư vấn cụ thể từ Luật sư cho trường hợp cụ thể của mình.

Liên hệ

124 La Trobe St, Melbourne

VIC 3000, Australia

Báo điện tử Thời báo ÚC

Tìm bài