Thay đổi lớn đối với việc miễn thị thực du lịch của Úc có hiệu lực

Thay đổi lớn đối với việc miễn thị thực du lịch của Úc có hiệu lực

Quá trình chuyển đổi sang một biên giới quốc tế mở tiếp tục vào thứ Sáu với việc cha mẹ công dân và thường trú nhân đã được tiêm chủng hiện được phép nộp đơn xin miễn kiểm dịch.

Từ ngày 1 tháng 11, các bậc cha mẹ ở nước ngoài sẽ được phép nhập cảnh mà không bị cách ly trong một động thái để đoàn tụ các gia đình bị chia cắt bởi sự đóng cửa biên giới nghiêm ngặt của quốc gia trong bối cảnh đại dịch Covid.

"Trong hơn 18 tháng, nhiều gia đình có cha mẹ ở nước ngoài đã bỏ lỡ đám cưới, đám tang, sự ra đời của các cháu và các sự kiện quan trọng khác", Bộ trưởng Bộ Nội vụ Karen Andrews cho biết.

"Tôi cảm ơn những gia đình này vì sự kiên nhẫn và sự hy sinh của họ."

Bà Andrews cho biết điều đó có thể thực hiện được nhờ tỷ lệ vắc xin ấn tượng trên toàn quốc và nhiều quyền tự do biên giới sẽ được cấp trong những tuần tới.

Đơn xin miễn trừ có thể được thực hiện qua trang web của Bộ Nội vụ thông qua Cổng thông tin Miễn đi từ Thứ Sáu.

Bà Andrews nói: Cha mẹ có thể là cha mẹ đẻ, con nuôi, hợp pháp, cha mẹ kế và cha mẹ vợ.

Jonathan Cooper, cư dân Sydney, chuyển đến Sydney từ Scotland vào năm 2015, nói với Yahoo News Australia rằng ánh sáng ở cuối đường hầm sau 20 tháng "khó khăn" đóng cửa với phần còn lại của Thế giới.

"Đối với tất cả chúng tôi, những người đã phải xa cha mẹ quá lâu, đây là một tin tuyệt vời", anh nói.

Tuy nhiên, một phụ nữ Anh, đã ở Úc gần ba năm với thị thực ‘skills shortage Visa’, nói với Yahoo News Australia rằng đó là một ví dụ khác về việc chính phủ bỏ qua một tỷ lệ lớn những người phải chịu đựng nhiều nhất trong đại dịch.

"Úc dường như có ưu tiên trong việc hạn chế những người tạm trú được đoàn tụ với gia đình của họ sau ngần ấy thời gian", người đàn ông 35 tuổi muốn giấu tên cho biết.

"Trong khi thất vọng, tôi cũng bối rối không hiểu tại sao Úc lại muốn cản trở thị trường việc làm vốn đã khó khăn của mình?

Người nước ngoài sẽ không muốn đến nữa. Rất nhiều người trong chúng ta đã thu dọn đồ đạc và rời đi để ưu tiên đến những quốc gia cho chúng ta nhiều quyền tự do hơn.

"Chúng tôi trả thuế, chúng tôi đóng cửa khi chúng tôi phải làm và chúng tôi đã đóng góp vào tỷ lệ tiêm chủng. Theo tôi, đó là một động thái rất thụt lùi."

Hôm thứ Năm, Thủ tướng Scott Morrison cho biết sinh viên và những người có thị thực di cư có tay nghề cao sẽ có thể vào NSW chỉ trong vài tuần.

Tuy nhiên, những người có thị thực khác, chẳng hạn như ‘working holiday’, sẽ phải chờ đợi lâu hơn mặc dù có lời kêu gọi cho phép họ trở lại đất nước để hỗ trợ các ngành đang cạn kiệt như lĩnh vực bán lẻ và khách sạn.

Trước đó, vào thứ Sáu, Qantas đã thực hiện các chuyến bay đầu tiên của mình đến một loạt các điểm đến khi biên giới mở cửa trở lại.

Bài viết liên quan

Liên hệ

124 La Trobe St, Melbourne

VIC 3000, Australia

Báo điện tử Thời báo ÚC

Tìm bài