Các sinh viên dương tính với COVID tại các ký túc xá của Đại học Quốc gia Úc đang phải vật lộn để được giao bữa ăn và xử lý rác khi số ca nhiễm trong khuôn viên trường tiếp tục tăng lên.

Một phát ngôn viên của ANU cho biết 12% sinh viên cư trú đã có kết quả dương tính với xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong bảy ngày qua, tương đương với 660 sinh viên.

Cụm đã đóng góp đáng kể vào các trường hợp COVID-19 ở ACT, với lãnh thổ ghi nhận 661 trường hợp COVID-19 mới trong 24 giờ đến 8 giờ tối thứ Tư.

Nhân viên ANU đã được yêu cầu tình nguyện cung cấp các bữa ăn và nhu yếu phẩm cho các sinh viên bị cô lập trong khuôn viên trường khi các nhân viên và cư dân cấp cao trong ký túc xá đã căng hết sức lực.

Charlotte Carnes, cư dân cao cấp của Wamburun Hall cho biết đã có sự nhầm lẫn trong quá trình giao bữa ăn tại hội trường tự phục vụ của cô ấy.

Hôm thứ Ba, cô được cho biết các học sinh bị cô lập đã nhận bữa tối cùng lúc với bữa trưa chỉ để nhận các cuộc gọi và tin nhắn vào giờ ăn tối hỏi khi nào bữa ăn sẽ được chuyển đến. Học sinh nhận bánh pizza và cơm chiên trước 9h30 tối.

Học sinh có COVID có phòng tắm riêng để sử dụng. Nhiều người đang để những túi rác cùng với chất thải của họ trên hành lang vì không rõ nên xử lý rác ô nhiễm như thế nào.

Carnes cũng đã nhận được báo cáo về một số học sinh bị nhiễm bệnh đang trò chuyện với những người khác ở ngưỡng cửa phòng của mình.

"Mọi người lo lắng cho sự an toàn của họ và nhiệm vụ của tôi không phải là cảnh sát. Vai trò chính của tôi là chăm sóc, không phải thực thi quy tắc."

Sinh viên lo sợ ban quản lý ANU đã không chuẩn bị cho sự gia tăng nhanh chóng về số lượng như vậy, được thúc đẩy bởi các hoạt động xã hội O-Week trong và ngoài khuôn viên trường.

Các trường cao đẳng nội trú đã được hướng dẫn hủy bỏ bất kỳ hoạt động xã hội hoặc thể thao nào trong tuần này cho đến ít nhất là Chủ nhật.

Hiệp hội Sinh viên ANU đã có báo cáo về việc các sinh viên đang phải vật lộn để tìm chỗ trống trong các lớp học trực tuyến và một số phòng không được trang bị tốt để ghi lại các lớp học cho sinh viên học từ xa.

Chido Nyakuengama, phó chủ tịch hiệp hội cho biết sự lo lắng về COVID lan tràn ở những sinh viên chưa có trải nghiệm đại học bình thường.

“Sự không chắc chắn này đặc biệt khó khăn đối với những sinh viên năm thứ nhất mới rời khỏi bang hoặc đất nước của mình để có mặt trong khuôn viên trường ANU.”

"Điều này có nghĩa là rời khỏi mạng lưới hỗ trợ của họ và có thể là lần đầu tiên trong đời họ không có người chăm sóc khi họ không khỏe hoặc gặp nạn."

Một phát ngôn viên của ANU cho biết những sinh viên sống trong các căn hộ chung cư với một trường hợp tích cực được coi là người liên hệ trong gia đình.

Ông nói: “Chúng tôi vẫn tự tin rằng chúng tôi có các quy trình, sự hỗ trợ và con người để chăm sóc cho bất kỳ cư dân nào tích cực với COVID cũng như đảm bảo mọi người trong cộng đồng của chúng tôi có thể an toàn tận hưởng trải nghiệm tại khuôn viên ANU vào năm 2022.”

Người phát ngôn của ACT Health cho biết không có biện pháp xã hội y tế cộng đồng bổ sung nào được xem xét vào thời điểm này do ANU bùng phát.

"ACT Health đang cung cấp lời khuyên để hỗ trợ các sắp xếp cân bằng phúc lợi của những cư dân sống biệt lập (những người cần tiếp cận các tiện ích chung một cách an toàn) trong khi giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm với những cư dân khác."

Một số trường hợp COVID-19 đã được chuyển đến cơ sở cách ly do ACT Health quản lý trong khuôn viên ANU vào cuối tuần trước.

Bộ trưởng Andrew Barr cho biết sự gia tăng đột biến gần đây về các trường hợp được "thúc đẩy rất mạnh" bởi các xét nghiệm nhanh dương tính tại các khu dân cư ANU.

Ông cho biết những người phát tán siêu lan trong hai năm qua là những người trẻ hơn dưới 40 tuổi và kêu gọi mọi người nên tiêm nhắc lại.

Liên hệ

124 La Trobe St, Melbourne

VIC 3000, Australia

Báo điện tử Thời báo ÚC

Tìm bài