Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam và Úc nhất trí sẽ tăng cường hợp tác biển, góp phần duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực và ở Biển Đông, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam tối 12-9.
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam và Úc nhất trí sẽ tăng cường hợp tác biển, góp phần duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực và ở Biển Đông, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam tối 12-9.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và người đồng cấp Úc Penny Wong bắt tay trước Hội nghị ngoại trưởng Việt Nam - Úc tại Canberra (Úc) ngày 12-9 - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Tăng cường hợp tác biển là một trong những nội dung được nhắc đến trong Hội nghị ngoại trưởng Việt Nam - Úc lần thứ 4 tại Canberra (Úc) ngày 12-9.

Tại cuộc gặp, hai bộ trưởng dành nhiều thời gian trao đổi cụ thể về các biện pháp để tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Úc, trong đó tăng cường quan hệ chính trị thông qua các chuyến thăm cấp cao, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao phát tối cùng ngày.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị phía Úc duy trì và mở rộng viện trợ phát triển (ODA) cho Việt Nam sang các lĩnh vực mới mà Việt Nam đang có nhu cầu; tăng cường đầu tư hai chiều, mở rộng nhập khẩu từ Việt Nam để cân bằng cán cân thương mại.

Về hợp tác lao động, hai bên sẽ xem xét điều chỉnh bản ghi nhớ về Chương trình thị thực nông nghiệp phù hợp với tình hình mới.

Hai bên cũng trao đổi các biện pháp để tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực truyền thống khác như quốc phòng - an ninh, giáo dục - đào tạo, du lịch, chống biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, kinh tế số, an ninh năng lượng, an ninh lương thực...

Bộ trưởng Penny Wong khẳng định Úc đánh giá cao quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với ASEAN và coi trọng vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực, cam kết đẩy mạnh hợp tác vì sự phát triển bền vững của khu vực tiểu vùng Mekong trong khuôn khổ Đối tác Mekong - Úc.

Hai bộ trưởng nhất trí tăng cường hợp tác biển, góp phần duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực và ở Biển Đông.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trong cuộc gặp với Thủ tướng Úc Anthony Albanese ngày 12-9 - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Trong cuộc gặp với ông Sơn trước đó cùng ngày 12-9, Thủ tướng Anthony Albanese khẳng định Chính phủ Công Đảng của Úc và cá nhân ông luôn coi Việt Nam là bạn, là đối tác quan trọng trong ASEAN và khu vực, đồng thời luôn chú trọng phát triển quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Úc từ ngày 11 đến 13-9. Ngoại trưởng Wong thăm chính thức Việt Nam hồi tháng 6 rồi, ngay khi bà được bổ nhiệm làm người đứng đầu Bộ Ngoại giao.

Trong thời gian ở thăm Việt Nam, bà Wong gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số lãnh đạo khác của Việt Nam.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

TIN TỨC: NÓNG trong 2 tuần qua

Liên hệ

124 La Trobe St, Melbourne

VIC 3000, Australia

Báo điện tử Thời báo ÚC

Tìm bài