Công an TP Thủ Đức khởi tố ít nhất 7 người, trong đó có lãnh đạo Trung tâm Đăng kiểm 50-03V, thuộc Cục đăng kiểm Việt Nam, với cáo buộc sai phạm trong kiểm định.

Ngày 6/1, nguồn tin từ Công an TP Thủ Đức cho biết đã khởi tố các bị can, song chưa cung cấp danh tính và hành vi sai phạm cụ thể.

Động thái này được đưa ra sau gần 10 ngày khám xét Trung tâm đăng kiểm 50-03V, trong kế hoạch Công an TP HCM mở rộng điều tra vụ án Đưa hối lộ, Nhận hối lộ, Môi giới hối lộ và Giả mạo trong công tác xảy ra tại nhiều trung tâm đăng kiểm ở Sài Gòn và các tỉnh thành.

Trung tâm đăng kiểm 50-03V thuộc Cục đăng kiểm Việt Nam, có địa chỉ ở phường Tam Bình và chi nhánh ở phường Linh Trung (TP Thủ Đức) do ông Nguyễn Văn Chủ làm Giám đốc, ông Bùi Văn Hữu làm Phó giám đốc.

Hôm qua, Công an TP HCM khám xét lần 2 tại Phòng Kiểm định xe cơ giới tại Cục Đăng kiểm Việt Nam ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt ông Trần Anh Quân, quyền trưởng Phòng Kiểm định xe cơ giới thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam và hai người dưới quyền bị bắt với cáo buộc Nhận hối lộ.

1 Nhieu Nguoi Thuoc Trung Tam Dang Kiem O Sai Gon Bi Khoi ToTrung tâm đăng kiểm 50-03V tại TP Thủ Đức. Ảnh: Nhật Vy

Một tháng qua, công an trên cả nước liên tiếp điều tra sai phạm trong đăng kiểm. Riêng Công an TP HCM đã ra lệnh khám xét 13 trung tâm kiểm định, khởi tố 6 vụ án với 43 bị can với các tội danhNhận hối lộ, Môi giới hối lộ và Giả mạo trong công tác.

Sai phạm của các trung tâm này chủ yếu là bỏ qua lỗi vi phạm trong công đoạn kiểm tra thủ công hoặc cho thuê phụ tùng không đảm bảo kỹ thuật. Đơn cử, xe mòn lốp thì nộp tiền thay lốp, thay thành thùng, thay một số bộ phận để đảm bảo tiêu chuẩn; sử dụng phần mềm can thiệp vào hệ thống đăng kiểm để thay đổi thông số kiểm định khí thải…

Theo người phát ngôn Bộ Công an, ước tính 70.000 phương tiện cơ giới được kiểm định theo cách làm luật như vậy. Khoảng 52.300 giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật về bảo vệ môi trường đã được cấp, tiền thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng.

Nguồn: Vnexpress

Liên hệ

124 La Trobe St, Melbourne

VIC 3000, Australia

Báo điện tử Thời báo ÚC

Tìm bài