Thử nghiệm dùng… cột điện để làm trạm sạc xe điện

Thử nghiệm dùng… cột điện để làm trạm sạc xe điện

Chính phủ Úc đang áp dụng thử nghiệm biến cột điện thành điểm sạc xe điện tại New South Wales. Công ty Intellihub được Chính phủ Úc đầu tư gần 1,37 triệu

Trong tuần qua, Chính phủ Úc đã chi 2 triệu AUD cho chương trình thử nghiệm biến cột điện thành trạm sạc tại New South Wales.

Cụ thể, hơn 50 bộ sạc sẽ được lắp đặt tại các cột điện trong khu vực trên, cho phép người dùng xe điện dễ dàng tiếp cận sạc công cộng tại các vị trí mình thường dừng đỗ.

Cách tiếp cận này giúp Úc không cần bỏ quá nhiều tiền xây dựng cơ sở hạ tầng mới mà có thể sử dụng những gì mình sẵn có và đã quen thuộc với người dùng.

Chính phủ Úc đã đầu tư gần 1,3 tỉ USD cho nhiều công ty lớn nhỏ để thử nghiệm các giải pháp phục vụ xe điện mới Ảnh: Intellihub

Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp thay thế các trạm sạc xe điện yếu tố ngang hàng với trạm xăng hiện tại nhiều hơn. Ta có thể coi đây là một phương pháp bổ trợ thay thế khi Úc và rất nhiều quốc gia trên thế giới khác vẫn có hệ thống cột điện và đường dây điện công cộng giăng rộng khắp.

Úc dự đoán có 10% xe bán ra là xe điện từ năm 2025, tương đương khoảng 120.000 xe. Dù vậy, họ chưa có kế hoạch cấm hẳn xe chạy động cơ đốt trong vì những bất cập của riêng quốc gia này có không gian hoang vu quá lớn và địa hình vận hành khó như các nước châu Âu cấm từ năm 2035 trở đi.

Theo Tuổi trẻ

Bài viết liên quan

Liên hệ

124 La Trobe St, Melbourne

VIC 3000, Australia

Báo điện tử Thời báo ÚC

Tìm bài