Bộ Quốc phòng Australia thông báo chi 1,96 tỷ USD để mua 40 trực thăng đa dụng Black Hawk của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Australia hôm 17/1 thông báo sẽ đặt mua 40 trực thăng đa dụng UH-60M Black Hawk của tập đoàn Mỹ Lockheed Martin nhằm thay thế phi đội MR-90 Taipan do tập đoàn Airbus của châu Âu chế tạo.

"Những chiếc Taipan không đáp ứng được nhu cầu của Australia. Chúng tôi tự tin có thể vận dụng tối đa năng lực của dòng Black Hawk, do đây là nền tảng quen thuộc với quân đội", Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles cho biết.

Trực thăng UH-60M của Mỹ làm nhiệm vụ tại Iraq năm 2017. Ảnh: US Army.

Tướng Jeremy King, quan chức phụ trách khí tài lục quân thuộc Bộ Quốc phòng Australia, cho biết đây là thương vụ quan trọng nhằm phục vụ những yêu cầu chiến lược của lực lượng vũ trang. "Black Hawk là nền tảng đã hoàn thiện, đáng tin cậy, từng nhiều lần thử lửa và được hỗ trợ bởi chuỗi cung ứng toàn cầu rất vững chắc", ông nói.

Ngành công nghiệp quốc phòng Australia sẽ tham gia chuỗi cung ứng, cũng như hỗ trợ hậu cần, kho bãi và kỹ thuật cho thương vụ này.

Quân đội Australia đang vận hành 47 trực thăng Taipan do Airbus chế tạo, dự kiến vận hành đến năm 2037, đóng vai trò là trực thăng đa dụng phục vụ cho lục quân, hải quân và lực lượng đặc nhiệm. Tuy nhiên, chúng liên tục gặp trục trặc và nhiều lần bị cấm bay để bảo đảm an toàn.

Peter Dutton, người giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Australia hồi giữa năm ngoái, cho rằng trực thăng Black Hawk có chi phí vận hành rẻ hơn nhiều so với mẫu MR-90 Taipan, nhấn mạnh giới chức nước này đã bày tỏ nhiều lo ngại về dòng Taipan suốt 10 năm qua. "Đã có 9 lần trực thăng Taipan không đủ điều kiện bay và tôi sẽ không đẩy binh sĩ của mình vào tình cảnh đó", ông nói.

UH-60 Black Hawk là trực thăng vận tải chiến thuật được lục quân Mỹ đưa vào sử dụng từ năm 1979, có tốc độ tối đa 295 km/h và trần bay 5,8 km. Nhiều biến thể sau này cũng được phát triển cho hải quân và tuần duyên Mỹ, đồng thời xuất khẩu tới hàng loạt quốc gia trên thế giới.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS.NET

Liên hệ

124 La Trobe St, Melbourne

VIC 3000, Australia

Báo điện tử Thời báo ÚC

Tìm bài