Các binh sĩ Ukraine đã phát hiện một "siêu tăng" T-90M "Proryv" mà quân đội Nga bỏ lại sau khi rút khỏi Kharkov.
Các binh sĩ Ukraine đã phát hiện một "siêu tăng" T-90M "Proryv" mà quân đội Nga bỏ lại sau khi rút khỏi Kharkov.

Các chuyên gia quân sự, dựa trên các hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội, khẳng định xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại T-90M "Proryv" của Nga đã rơi vào tay các binh sĩ Ukraine ở khu vực Đông Bắc Ukraine.

Quân đội Nga được cho là đã bỏ lại "siêu tăng" này trong quá trình rút lui khỏi tỉnh Kharkov vào ngày 11/9, sau chiến dịch phản công chớp nhoáng của Ukraine.

Được phát triển bởi phòng thiết kế chế tạo máy vận tải Urals, T-90M "Proryv" là phiên bản cải tiến uy lực của dòng xe tăng T-90 chủ lực của quân đội Nga. Xe tăng này sử dụng một động cơ diesel mạnh mẽ cho phép nó di chuyển với tốc độ lên tới 72km/h.

Xe tăng T-90M được trang bị pháo cỡ nòng 125mm có thể bắn những loại đạn cực mạnh và cả tên lửa có khả năng tiêu diệt xe tăng đối phương ở cự ly tới 5 km. Hệ thống quan sát đa kênh mới cho phép xe tăng sử dụng vũ khí trang bị vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Ngoài ra, khả năng trao đổi dữ liệu với các phương tiện chiến đấu khác trong thời gian thực là một trong những lợi thế chính của xe tăng T-90M Proryv.

Bên cạnh đó, lớp phủ Nakidka có khả năng hấp thụ sóng radar cho phép xe tăng này dễ dàng ngụy trang trên chiến trường. Các lớp giáp phản ứng nổ tiên tiến mang tên Relikt cùng hệ thống phòng vệ Shtora-M cũng giúp bảo vệ T-90M một cách hiệu quả trước tên lửa chống tăng có dẫn đường của đối phương.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M của quân đội Nga (Ảnh: Army Recognition).

Việc để siêu tăng T-90M lọt vào tay quân đội Ukraine là một mất mát đáng kể với quân đội Nga do nó có thể khiến nhiều bí mật quân sự của Moscow bị đối phương phát hiện.

Ngày 11/9, Bộ Quốc phòng Nga đã tuyên bố rút quân ra khỏi tỉnh Kharkov sau một cuộc phản công chớp nhoáng và đầy bất ngờ của quân đội Ukraine. Trong quá trình rút lui, các lực lượng Nga đã bỏ lại nhiều trang thiết bị quân sự và một số trong số chúng đã trở thành những chiến lợi phẩm có giá trị với quân đội Ukraine.

Những vũ khí bị thu giữ kể trên, bao gồm cả radar phản pháo Zoopark-1M, tổ hợp UAV Orlan-10 còn nguyên vẹn, xe chỉ huy hỏa lực 1B14, mìn chống tăng PTKM-1R hay tên lửa phòng không "Ong bắp cày" Osa-AKM, khiến nhiều người bày tỏ sự lo ngại về việc nhiều công nghệ quân sự hiện đại của Nga sẽ rơi vào tay không chỉ quân đội Ukraine mà còn là lực lượng tình báo nhiều nước đồng minh phương Tây của Kiev.

Theo Defense Express

TIN TỨC: NÓNG trong 2 tuần qua

Liên hệ

124 La Trobe St, Melbourne

VIC 3000, Australia

Báo điện tử Thời báo ÚC

Tìm bài