Nga thông báo đang củng cố các phòng tuyến xung quanh bán đảo Crimea trong bối cảnh Ukraine đã đạt được đà tiến trên chiến trường tại vùng Kherson lân cận.

Ukraine trong thời gian qua đã đạt được bước tiến trong chiến dịch phản công ở Kherson (Ảnh: Reuters).

Thống đốc Crimea Sergei Aksyonov ngày 18/11 thông báo, Nga đang biến khu vực bán đảo thành pháo đài trước mối đe dọa gia tăng từ phía Ukraine.

"Hoạt động dựng công sự kiên cố đang được tiến hành ở khu vực Crimea dưới sự lãnh đạo của tôi với mục tiêu bảo đảm an toàn cho toàn bộ người dân bán đảo", ông Aksyonov cho biết.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý. Giới chức Ukraine nhiều lần tuyên bố sẽ giành lại khu vực chiến lược ở Biển Đen này.

Trong khi đó, Nga tuyên bố chỉ chấm dứt chiến dịch quân sự khi Kiev đáp ứng các điều kiện mà Moscow đưa ra gồm cam kết trung lập vĩnh viễn, công nhận bán đảo Crimea thuộc Nga, công nhận độc lập cho vùng Donbass - nơi có hai vùng lãnh thổ ly khai Donetsk và Lugansk.

Từ tháng 2, bán đảo Crimea đã đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine khi là tuyến tiếp tế hậu cần và vũ khí chủ lực.

Thông báo của ông Aksyonov đến trong bối cảnh Ukraine gần đây đã tăng tốc chiến lược phản công ở miền Nam và tuần trước đã giành lại thành phố chiến lược Kherson. Diễn biến này khiến Kiev đang tiến lại gần hơn với Crimea.

Trong thời gian qua, bán đảo Crimea đã chứng kiến một số vụ nổ nhằm vào các cơ sở quân sự Nga đặt ở khu vực này, bao gồm Hạm đội Biển Đen của Moscow bị tấn công bằng các thiết bị không người lái tự sát.

Hồi tháng 10, cầu Kerch nối lục địa Nga với Crimea đã bị phá hủy một phần do vụ nổ mà Moscow cáo buộc do Kiev tiến hành. Ukraine đã phản bác điều này.

Anh nói Nga có dấu hiệu sẽ lùi sâu hơn ở Kherson

Crimea nằm giáp với vùng Kherson (Đồ họa: AFP).

Bộ Quốc phòng Anh ngày 18/11 cho biết, họ thu thập được những bằng chứng cho thấy lực lượng Nga dường như đang xây dựng các phòng tuyến cách hàng chục km so với ranh giới chiến sự hiện tại ở Kherson.

Anh cho rằng, đây có thể là dấu hiệu cho thấy Nga đang lên kế hoạch cho phương án sẽ rút lui tiếp khi không dừng được đà phản công của Ukraine.

Ukraine hồi tuần trước tiến vào thành phố Kherson sau khi Nga quyết định đưa lực lượng lùi về vì hết khả năng tiếp tế hậu cần cho khu vực.

Bộ Quốc phòng Anh nhận định, sau khi rút khỏi thành phố Kherson, Nga đang ưu tiên tổ chức, trang bị lại cho binh sĩ và gia tăng phòng thủ trên khắp các khu vực.

"Các quân nhân Nga đã xây hệ thống hào mới gần Crimea, cũng như gần sông Siversky-Donets giữa các tỉnh Donetsk và Lugansk ở miền Đông. Một số phòng tuyến cách xa tới 60km phía sau tiền tuyến hiện tại, cho thấy các nhà hoạch định Nga đang chuẩn bị cho kịch bản Ukraine có thể đạt được đà tiến lớn trong tương lai", thông báo nhận định.

Ukraine đã thực hiện phản công trong vài tháng qua và giành lại hàng nghìn m2 lãnh thổ từ tay Nga ở chiến trường miền Nam và Đông Bắc.

Anh cũng dự đoán, Nga đang triển khai một số quân nhân rút khỏi Kherson lên gần thành phố chiến lược Bakhmut ở Donetsk để quyết giành quyền kiểm soát khu vực này. Ukraine tuần trước cho biết, các vụ tấn công của Nga ở Donetsk đã khiến chiến sự ở vùng này như "địa ngục".

Theo AFP, BI

Liên hệ

124 La Trobe St, Melbourne

VIC 3000, Australia

Báo điện tử Thời báo ÚC

Tìm bài