Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành luật hình sự sửa đổi, tăng hình phạt đối với quân nhân đào ngũ hoặc đầu hàng.

1 Tong Thong Putin Ky Luat Tang Hinh Phat Tu Len 10 Nam Voi Linh Dao Ngu

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Getty).

Theo bộ luật hình sự sửa đổi mới được Tổng thống Vladimir Putin ký hôm 24/9, các quân nhân Nga "tự nguyện đầu hàng" trước các lực lượng đối phương trong một cuộc xung đột vũ trang sẽ phải đối mặt với 10 năm tù khi trở về nhà.

Bộ luật sửa đổi mới của Nga quy định, mức án khoan hồng nhất có thể được áp dụng cho hành vi đầu hàng là 3 năm.

Tổng thống Putin cũng thông qua một số sửa đổi khác đối với luật hiện hành. Các quân nhân từ chối tham gia chiến đấu, cũng như những người đào ngũ hoặc trốn nghĩa vụ quân sự sẽ phải đối mặt với án tù 10 năm.

Tổng thống Putin cũng ký ban hành một đạo luật giúp người nước ngoài phục vụ trong quân đội Nga được cấp quốc tịch Nga dễ dàng hơn.

Theo đó, người nước ngoài phục vụ trong quân đội Nga hiện có thể xin nhập quốc tịch mà không cần xuất trình giấy phép cư trú như yêu cầu trước đây. Những người nước ngoài đã ký hợp đồng với Lực lượng vũ trang Nga trong ít nhất một năm sẽ đủ điều kiện xin nhập quốc tịch.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 24/9 tuyên bố, Kiev đảm bảo các binh sĩ Nga bị bắt sẽ được đối xử văn minh, được giữ bí mật về việc đầu hàng, và không cần quay trở lại Nga.

"Ukraine đảm bảo với mọi binh sĩ Nga đầu hàng 3 điều: Bạn sẽ được đối xử một cách văn minh, phù hợp với tất cả các quy ước; sẽ không ai biết hoàn cảnh đầu hàng của bạn, không ai ở Nga biết bạn tự nguyện đầu hàng; nếu bạn sợ trở lại Nga và không muốn trao đổi (tù nhân), chúng tôi cũng sẽ tìm cách để đảm bảo điều này", ông Zelensky nói.

Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine sẽ giải phóng toàn bộ lãnh thổ Ukraine, nhấn mạnh rằng điều này cũng áp dụng đối với Crimea - bán đảo sáp nhập vào Nga năm 2014.

Tổng thống Putin tuần này đã công bố sắc lệnh động viên một phần để bổ sung lực lượng cho chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine sau hơn 6 tháng xung đột. Moscow nói rằng, việc huy động thêm lực lượng cho chiến dịch ở Ukraine là cần thiết khi chiến tuyến đã trải dài hơn 1.000km và Nga đang phải đối phó không chỉ với Ukraine mà với cả phương Tây.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết, với sắc lệnh này, Nga có thể huy động 300.000 lính dự bị, nghĩa là chỉ hơn 1% trong nguồn lực 25 triệu người. Ông cũng nhấn mạnh, việc huy động lực lượng lần này sẽ không áp dụng cho sinh viên đại học hoặc lính nghĩa vụ mà chỉ gồm những người từng phục vụ trong quân đội Nga và có chuyên môn cần thiết.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lệnh động viên sẽ ưu tiên lính dự bị đã qua đào tạo như người lái xe tăng, các thành viên pháo binh, lái xe, bộ binh cơ giới. Ngoài ra, kinh nghiệm chiến đấu cũng là một trong những yếu tố quan trọng để tuyển quân.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, quân đội nước này có kế hoạch huy động cả quân nhân và sĩ quan cấp cao. Lính dự bị trong độ tuổi từ 35 trở xuống có thể được gọi nhập ngũ, trong khi ngưỡng tuổi đối với sĩ quan là từ 50-55, tùy cấp bậc.

Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo một số nhân viên làm việc trong các ngành công nghiệp cực kỳ quan trọng sẽ được miễn trừ khỏi lệnh động viên nhằm "đảm bảo hoạt động của các ngành công nghệ cao, cũng như hệ thống tài chính của Nga".

Theo RT

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

Liên hệ

124 La Trobe St, Melbourne

VIC 3000, Australia

Báo điện tử Thời báo ÚC

Tìm bài