Trực thăng săn ngầm WS-61 Sea King được giao vai trò cụ thể nào trong Quân đội Ukraine sau khi được Anh chuyển giao là chủ đề "nóng" thu hút giới quan sát quân sự thế giới.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh - ông Ben Wallace mới đây cho biết, 3 trực thăng săn ngầm WS-61 Sea King lấy từ kho dự trữ của Hải quân Hoàng gia Anh đã sẵn sàng để bàn giao cho lực lượng vũ trang Ukraine.

Đây là chiếc phi cơ có người lái đầu tiên mà Anh gửi đến hỗ trợ Ukraine. Theo tờ The Times, một trong ba trực thăng đã được bàn giao và đang chuẩn bị sẵn sàng cho nhiệm vụ chiến đấu, nó sẽ sớm đạt trạng thái hoạt động đầy đủ.

Việc cung cấp 3 chiếc trực thăng chống ngầm này là một phần trong gói viện trợ quân sự mới từ London cho Kyiv. Trong gói trên, ngoài máy bay lên thẳng thì thứ gây ấn tượng khác chính là 10.000 viên đạn pháo.

Mặc dù những chiếc trực thăng vẫn được tính là thuộc Hải quân Hoàng gia, nhưng thực chất chúng đã ngừng hoạt động gần 4 năm trước. Các nguồn tin tại Anh cho biết, Ukraine được thông báo về việc giao hàng từ lâu, nhưng họ đã giữ bí mật.

Các phi công Ukraine đã vượt qua giai đoạn huấn luyện và nhận được chứng chỉ vận hành loại trực thăng này. Khóa đào tạo diễn ra cách đây vài tháng và kéo dài ít nhất sáu tuần. Theo tờ The Times, 10 phi công Ukraine đã đủ khả năng lái chiếc Westland WS-61 Sea King.

Theo giới phân tích, việc Anh lựa chọn trực thăng WS-61 Sea King để giao cho Ukraine là bởi ngoài việc trinh sát và tham gia vào các hoạt động chiến đấu, chiếc máy bay lên thẳng này hoàn toàn phù hợp để thực hiện vai trò tìm kiếm và cứu hộ.

Bên cạnh đó, không loại trừ khả năng trước mắt Anh sẽ giao cho Ukraine một dòng trực thăng săn ngầm cũ để các phi công nước này làm quen nhằm tiến tới tiếp nhận những loại tối tân hơn như AW159 hay AW101.

Chiếc Westland WS-61 Sea King được Anh sản xuất dựa trên nguyên mẫu máy bay trực thăng Sikorsky S-61 của Mỹ theo giấy phép, nó đã tham gia vào một số cuộc xung đột quan trọng.

Một số cuộc chiến mà chiếc Sea King đã trải qua bao gồm Chiến tranh Falklands, Chiến tranh vùng Vịnh Ba Tư, Xung đột Balkan và Chiến tranh Iraq. Trực thăng Westland WS-61 đã ngừng sản xuất, nhưng nó vẫn được bán với giá khoảng 6 triệu USD.

Khoảng 350 chiếc trực thăng loại này đã được sản xuất. Ngoài Anh thì Ấn Độ cũng là những nhà khai thác Westland WS-61 Sea King. Phi hành đoàn trực thăng gồm 2 hoặc 4 người. Máy bay được trang bị 2 động cơ Rolls-Royce H.1400-2 Gnome công suất 1.240 kW mỗi chiếc.

Tốc độ hành trình của trực thăng WS-61 là 207 km/h và tầm hoạt động lên tới 1.230 km. Vũ khí trang bị của máy bay bao gồm 4 quả ngư lôi, có thể lựa chọn loại Mark 44, Mark 46 hoặc Sting Ray cho nhiệm vụ tác chiến chống tàu ngầm (ASW).

Máy bay sẽ định vị tàu ngầm đối phương bằng hệ thống phao thủy âm cũng như sonar dạng "nhúng" mà nó mang theo, phương tiện này được đánh giá có thể nhận biết các tàu ngầm Kilo của Hải quân Nga hoạt động trong lòng Biển Đen.

Ngoài chức năng chống ngầm, trực thăng Sea King còn đảm nhiệm được vai trò chống tàu mặt nước khi mang được tên lửa chống hạm tầm ngắn, chức năng của nó tương đương MH-60R Sea Hawk của Mỹ.

Hiện chưa rõ các trực thăng WS-61 Sea King nói trên có mang được những loại tên lửa tấn công mặt đất tối tân ví dụ như Brimstone-2 mà Anh vừa chuyển giao cho Ukraine hay không.

Nguồn: Báo An Ninh Thủ Đô

Liên hệ

124 La Trobe St, Melbourne

VIC 3000, Australia

Báo điện tử Thời báo ÚC

Tìm bài