Tình báo quân sự Ukraine cho biết, Nga đã hủy bỏ việc cử một số đơn vị của họ tới Ukraine vì quân đội nước này từ chối chiến đấu.
Tình báo quân sự Ukraine cho biết, Nga đã hủy bỏ việc cử một số đơn vị của họ tới Ukraine vì quân đội nước này từ chối chiến đấu.

Các binh sĩ thuộc 5 lữ đoàn xe tăng thuộc quân đoàn 36, thuộc Quân khu phía Đông của Nga đóng tại thủ đô Ulan-Ude của cộng hòa Buryatia, đã từ chối tham gia cuộc chiến ở Ukraine và kết quả là đã bị sa thải.

Trong một bài đăng trên Telegram hôm thứ Tư, Cục Tình báo Chính của Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết tình trạng “thiếu hụt nghiêm trọng” binh sĩ Nga đã buộc các chỉ huy phải cắt giảm thời gian phục hồi chức năng tại các bệnh viện đối với các binh sĩ bị thương.

Các bác sĩ được khuyến nghị chỉ thực hiện các cuộc phẫu thuật sau khi chiến tranh kết thúc, hoặc với sự cho phép của chỉ huy của người lính bị thương, tuyên bố cho hay.

Cơ quan tình báo cho biết một binh sĩ Nga bị thương bao gồm thủng màng nhĩ đã bị từ chối phẫu thuật và xuất viện chỉ sau ba ngày.

Các cuộc tấn công chớp nhoáng đã buộc quân đội Nga phải bỏ chạy hoặc đầu hàng đồng loạt, với các video trên mạng xã hội cho thấy các binh sĩ của Moscow đang nằm trên đường trước lực lượng của Kyiv khi họ “hiểu được tình hình vô vọng của mình”.

Serhiy Haidai, thống đốc Luhansk, cho biết: “Tìm hiểu về số người chết, quân đội Nga đang từ chối chiến đấu trên lãnh thổ Ukraine, các khoản thanh toán cho những bị thương cũng đã bị tạm dừng”.

Trong khi đó, thông tin tình báo cũng nói Nga đang cố gắng tăng cường quân số ở khu vực phía nam Kherson bằng cách tái triển khai bốn tiểu đoàn quân từ Chechnya được gọi là “Kadyrovites”.

Tuy nhiên, Kyiv cho biết các đơn vị này thiếu nhân lực đáng kể và không chỉ bao gồm người Chechnya, mà còn có cả lính đánh thuê từ một số vùng nghèo nhất của Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang phải đối mặt với tổn thất quân số khổng lồ, mà Ukraine cho biết đã lên tới hơn 50.000 người. Điện Kremlin đã nhiều lần cho biết họ sẽ không ra lệnh tổng động viên toàn quốc, nhưng họ phải đối mặt với những thách thức trong việc luân chuyển lực lượng cũng như tuyển dụng nhân sự mới.

Tại London, Bộ Quốc phòng Anh trong cuộc họp giao ban hàng ngày nói rằng cuộc tấn công của lực lượng vũ trang Ukraine đã gây ra tổn thất nghiêm trọng đối với một trong những đơn vị xe tăng uy tín nhất của Nga: Tập đoàn quân xe tăng cận vệ 1. Bộ cho biết Nga có thể sẽ phải mất nhiều năm để xây dựng lại đơn vị này, “từng là một trong những đội quân có uy tín nhất của Nga, được phân bổ để bảo vệ Moscow và dự định dẫn đầu các cuộc phản công trong trường hợp xảy ra chiến tranh với NATO”.

Nỗ lực chiến tranh của ông Putin đã bị giáng một đòn mạnh sau khi quân đội của Kyiv được cho là đã tái chiếm hơn 8.000 km vuông lãnh thổ mà quân đội Nga chiếm đóng trước đây ở phía đông bắc Ukraine.

Hôm thứ Tư, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã đến thăm thành phố Izium được tái chiếm ở vùng Kharkiv, nơi ông đã gặp gỡ quân đội của mình và tham gia lễ kéo quốc kỳ.

Xuân Lan

TIN TỨC: NÓNG trong 2 tuần qua

Liên hệ

124 La Trobe St, Melbourne

VIC 3000, Australia

Báo điện tử Thời báo ÚC

Tìm bài