Hãng tin Reuters dẫn nguồn thạo tin cho hay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang lên kế hoạch tới Nga để gặp Tổng thống Vladimir Putin ngay trong tuần tới.

1 Reuters Tuan Toi Ong Tap Toi Nga Gap Ong Putin

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Bắc Kinh vào tháng 2-2022, vài tuần trước khi xung đột Ukraine nổ ra - Ảnh: AP

Chuyến thăm Nga của ông Tập Cận Bình diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang đề nghị làm trung gian thúc đẩy hòa bình ở Ukraine. Phương Tây hoài nghi nỗ lực này của Trung Quốc do Bắc Kinh ủng hộ Nga về mặt ngoại giao.

Trước đó, ngày 30-1, Hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin ông Putin đã mời ông Tập tới thăm vào mùa xuân.

Tháng trước, tờ Wall Street Journal (Mỹ) đưa tin ông Tập có thể tới Matxcơva vào tháng 4 hoặc đầu tháng 5.

Cả Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Điện Kremlin đều không bình luận về thông tin của Reuters.

Trung Quốc và Nga đã thiết lập quan hệ đối tác "không giới hạn" vào tháng 2-2022, chỉ vài tuần trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Trong chuyến thăm Matxcơva khi đó, nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Vương Nghị đã nói với một trong những cố vấn của Tổng thống Nga Putin rằng quan hệ giữa Bắc Kinh và Matxcơva rất vững chắc, có thể cưỡng lại mọi thách thức "trong một môi trường quốc tế đầy biến động".

Sau khi ông Tập Cận Bình tái đắc cử Chủ tịch Trung Quốc và Chủ tịch Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp, ông Putin đã sớm gửi thông điệp chúc mừng. Nhà lãnh đạo Nga bày tỏ tin tưởng sẽ cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thúc đẩy quan hệ song phương.

Từ khi xung đột Ukraine nổ ra, Bắc Kinh không lên án Nga. Ngược lại, Trung Quốc cảnh cáo một số quốc gia không nên đổ thêm dầu vào lửa trong xung đột này.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

Liên hệ

124 La Trobe St, Melbourne

VIC 3000, Australia

Báo điện tử Thời báo ÚC

Tìm bài