Ngày 4-12, hàng chục người biểu tình tức giận vì điều kiện kinh tế ngày càng tồi tệ ở Syria đã xông vào văn phòng thống đốc thành phố Sweida ở miền nam nước này và phóng hỏa trong bối cảnh đấu súng ác liệt.

Hàng chục người biểu tình xông vào văn phòng thống đốc ở thành phố Sweida, miền nam Syria, ngày 4-12 - Ảnh: ALARABIYA NEWS

Theo Hãng tin Reuters, hơn 200 người đã tập trung quanh văn phòng thống đốc ở trung tâm thành phố để phản đối trong bối cảnh giá cả leo thang và kinh tế khó khăn.

Truyền thông nhà nước Syria cho biết hàng chục "kẻ ngoài vòng pháp luật" đã xông vào văn phòng thống đốc và đốt hồ sơ giấy tờ.

Ba nhân chứng nói với Reuters rằng thống đốc không có trong tòa nhà. Văn phòng này đã bị bỏ trống trước khi những người biểu tình xông vào.

Rayan Maarouf, biên tập viên của trang tin địa phương Suwayda 24, cho biết: "Văn phòng của thống đốc đã bị cháy hoàn toàn từ bên trong".

"Có tiếng súng dữ dội", Maarouf nói với Reuters, đồng thời cho biết không rõ vụ nổ súng xảy ra từ đâu trong khu vực vốn có cảnh sát bảo vệ nghiêm ngặt này.

Ngoài ra, một nguồn tin tại bệnh viện thành phố cho biết một thường dân đã chết vì vết thương do đạn bắn, trong khi một người khác vẫn đang nằm viện sau khi bị bắn.

Tỉnh Sweida trước đó vẫn tránh được tình trạng bạo lực xảy ra ở các khu vực khác của Syria. Tình trạng hỗn loạn bắt đầu sau khi lực lượng an ninh trấn áp các cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Bashar al-Assad.

Theo truyền thông phương Tây, Syria đang trong đợt khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Đa số người dân nước này đang phải di tản khắp nơi và vật lộn để có đủ lương thực cũng như hàng hóa cơ bản, sau một cuộc xung đột tàn khốc kéo dài hơn một thập kỷ.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

Liên hệ

124 La Trobe St, Melbourne

VIC 3000, Australia

Báo điện tử Thời báo ÚC

Tìm bài