Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo sự thất bại của cường quốc hạt nhân như nước này ở Ukraine có thể kích hoạt cuộc chiến hạt nhân. Các nước như Đức đến nay vẫn tránh xung đột trực tiếp với Nga.

1 Nga Canh Bao That Bai O Ukraine Co The Gay Chien Tranh Hat Nhan

Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev - Ảnh: REUTERS

Trong bài viết trên mạng Telegram ngày 19-1 về sự ủng hộ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho quân đội Ukraine, ông Medvedev nói rằng "các cường quốc hạt nhân chưa bao giờ thua trong các cuộc xung đột lớn mà số phận của họ phụ thuộc vào đó".

Ông Medvedev, hiện là phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cảnh báo "sự thất bại của một cường quốc hạt nhân trong một cuộc chiến tranh thông thường có thể gây ra một cuộc chiến hạt nhân", đề cập đến chiến dịch quân sự của Matxcơva ở Ukraine. 

Trong cuộc chiến ở Ukraine, ông Medvedev đã từng nhấn mạnh Nga không loại trừ khả năng buộc phải sử dụng vũ khí hạt nhân.

Kiev đến nay vẫn dựa vào sự hỗ trợ của phương Tây để kháng cự sự tấn công của Nga. Ngày 19-1, Ukraine tiếp tục kêu gọi các nước đẩy nhanh việc chuyển hệ thống phòng không và xe tăng.

Trong khi đó, các nước phương Tây đến nay vẫn ngần ngại gửi các vũ khí mạnh đến Ukraine để tránh xung đột trực tiếp với Nga.

Ngày 19-1, Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin tiết lộ Đức đặt điều kiện với Mỹ trong việc cung cấp xe tăng cho Kiev. 

Theo đó, trong những ngày gần đây, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Berlin sẽ gửi xe tăng do nước này sản xuất sang Ukraine nếu Mỹ cũng gửi xe tăng của mình.

Berlin thời gian qua kiên quyết bác bỏ việc xuất khẩu xe tăng Leopard do Đức sản xuất, loại xe tăng mà quân đội các nước đồng minh NATO triển khai trên khắp châu Âu và được các chuyên gia quốc phòng đánh giá là phù hợp nhất cho Ukraine.

Khi được hỏi về lập trường của Đức, người phát ngôn Karine Jean-Pierre của Tổng thống Mỹ Joe Biden nói: "Tổng thống tin rằng mỗi quốc gia nên đưa ra quyết định có chủ quyền của riêng mình về các bước hỗ trợ an ninh và loại thiết bị nào họ có thể cung cấp cho Ukraine".

Trong khi đó, Hãng tin Tass dẫn lời Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 19-1 tiếp tục khẳng định Matxcơva sẽ tiêu diệt bất cứ vũ khí nào mà phương Tây cung cấp cho Ukraine. 

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

Liên hệ

124 La Trobe St, Melbourne

VIC 3000, Australia

Báo điện tử Thời báo ÚC

Tìm bài