Trong tháng 3 này, 20.000 binh sĩ NATO, cùng với Phần Lan và Thụy Điển, thực hành huấn luyện để bảo vệ Na Uy trong cuộc tập trận 'Joint Viking' và 'Joint Warrior', những cuộc diễn tập lớn nhất ở Bắc Cực trong năm nay.

1 Nato Ram Ro Tap Tran Quy Mo Lon Leo Thang Cang Thang Doc Bien Gioi Voi Nga

NATO tăng cường tập trận để phản ứng với việc Nga đình chỉ hiệp ước START mới? Ảnh: NATO.int

Theo trang web chính thức của NATO (nato.int) ngày 13/3, binh sĩ từ các thành viên của liên minh quân sự này cùng các đối tác đang tham gia vào một loạt các cuộc diễn tập lớn, trải dài từ vùng cao phía Bắc của châu Âu đến Địa Trung Hải nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng NATO.

Trong tháng 3, 20.000 binh sĩ NATO, cùng với Phần Lan và Thụy Điển, thực hành huấn luyện để bảo vệ Na Uy trong cuộc tập trận “Joint Viking” và “Joint Warrior”, những cuộc tập trận lớn nhất ở Bắc Cực trong năm nay.

Tại Địa Trung Hải, các tàu chiến, tàu ngầm và máy bay từ 9 nước đồng minh NATO đã tiến hành các cuộc tập trận tác chiến chống ngầm trong cuộc diễn tập mang tên “Dynamic Manta”.

Trong khi đó, Pháp đang tổ chức cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong nhiều thập kỷ như một phần của cuộc diễn tập "Orion 23", với sự tham gia của 19.000 quân đến từ các lực lượng NATO, diễn ra trong 3 tháng.

Ngoài ra, khoảng 600 binh sĩ Đức đang tập trận bảo vệ Litva trong một chương trình huấn luyện mang tên "Griffin Lighting". Được triển khai ở Tây Ban Nha, máy bay ném bom B-52 của Mỹ cũng tổ chức các cuộc tập trận chung với các lực lượng không quân NATO trên khắp châu Âu.

Người phát ngôn của NATO Oana Lungescu cho biết: “Đây là những cuộc tập trận phòng thủ đã được lên kế hoạch từ lâu. Trong một môi trường an ninh nguy hiểm và cạnh tranh hơn, các cuộc tập trận gửi đi một thông điệp rõ ràng: NATO luôn đứng vững và sẵn sàng bảo vệ các đồng minh”.

Vào tháng 2, các tàu sân bay của Mỹ, Italy và Tây Ban Nha đã cùng nhau huấn luyện ở Địa Trung Hải trong cuộc tập trận hải quân “Neptune series”. Các lực lượng Mỹ và Pháp từ nhóm tác chiến của NATO ở Romania cũng đã thực hành thử nghiệm hệ thống phòng thủ ở sườn phía Đông của liên minh nay, bao gồm cả việc bắn pháo phản lực HIMARS, trong cuộc tập trận "Eagle Royal 23".

Trước đó, Mỹ đã triển khai máy bay chiến đấu F-35 đến căn cứ không quân Thule ở Greenland lần đầu tiên vào tháng 1 như một phần của cuộc tập trận “Noble Defender”. Tại Estonia, cuộc diễn tập “Winter Camp" có sự tham gia của 30 xe tăng Challenger 2 của Anh và xe tăng Leopard 2 của Đan Mạch huấn luyện trong điều kiện mùa đông.

Theo báo Nezavisimaya Gazeta (Nga) ngày 14/3, Mỹ và các đồng minh NATO đang tiếp tục leo thang căng thẳng dọc biên giới Tây Bắc của Nga, đặc biệt là ở Vịnh Phần Lan. Tại đây, máy bay ném bom chiến lược của Mỹ đã thực hành mô phỏng tấn công hạt nhân vào thành phố St. Petersburg của Nga vào ngày 11/3.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh NATO tiến hành hàng loạt cuộc diễn tập mà truyền thông Bắc Âu đưa tin rằng mục tiêu của các cuộc tập trận là đẩy lùi các mối đe dọa quân sự đến từ Nga.

Công Thuận

Nguồn: baotintuc.vn

Liên hệ

124 La Trobe St, Melbourne

VIC 3000, Australia

Báo điện tử Thời báo ÚC

Tìm bài