Mỹ công bố video tàu chiến Type-052D Trung Quốc "cơ động mất an toàn" khi cắt trước mũi khu trục hạm USS Chung-Hoon trên eo biển Đài Loan.

1 My Cong Bo Video Khu Truc Ham Bi Tau Chien Trung Quoc Cat Mui

"Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Chung-Hoon chứng kiến chiến hạm lớp Lữ Dương III mang số hiệu 132 của hải quân Trung Quốc thực hiện động tác cơ động mất an toàn trong lúc di chuyển bình thường cùng tàu hộ vệ HMCS Montreal của Canada trên eo biển Đài Loan hôm 3/6", hải quân Mỹ cho biết hôm nay khi công bố video về sự việc.

Lữ Dương III là định danh NATO của khu trục hạm mang tên lửa hành trình lớp Type-052D, một trong những loại tàu mặt nước hiện đại nhất của Trung Quốc hiện nay. Chiến hạm số hiệu 132 là tàu khu trục Tô Châu, được đưa vào biên chế Hạm đội Đông Hải hồi năm 2021.

Video được quay từ ban công bên cạnh đài chỉ huy tàu USS Chung-Hoon, cho thấy chiến hạm Trung Quốc di chuyển từ bên trái và cắt ngang đường di chuyển của tàu khu trục Mỹ. Thủy thủ đoàn USS Chung-Hoon khi đó dường như đang phát thông báo qua điện đàm, cảnh báo phía Trung Quốc không "tìm cách hạn chế quyền tự do đi lại" của tàu chiến Mỹ.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết khoảng cách gần nhất giữa hai chiến hạm trong sự việc là khoảng 140 m.

2 My Cong Bo Video Khu Truc Ham Bi Tau Chien Trung Quoc Cat Mui

Eo biển Đài Loan và đường trung tuyến chia đôi khu vực. Đồ họa: CSIS

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Mỹ cam kết tôn trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc" nhưng tiếp tục duy trì quan hệ với Đài Loan, đồng thời thường xuyên điều tàu chiến và máy bay quân sự đi qua eo biển.

Bắc Kinh từ lâu tuyên bố eo biển Đài Loan không phải "vùng biển quốc tế" mà là một phần vùng đặc quyền kinh tế của họ, cho rằng các khí tài quân sự nước ngoài bị hạn chế hoạt động ở khu vực. Trung Quốc nhiều lần phản đối Mỹ điều lực lượng đi qua eo biển, nhưng không tiến hành biện pháp ngăn cản trên thực địa.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS.NET

Liên hệ

124 La Trobe St, Melbourne

VIC 3000, Australia

Báo điện tử Thời báo ÚC

Tìm bài