Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã quyết định không phóng tên lửa Artemis I vào ngày 27/9 như dự kiến do cơn bão nhiệt đới đang di chuyển về bang Florida.
Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã quyết định không phóng tên lửa Artemis I vào ngày 27/9 như dự kiến do cơn bão nhiệt đới đang di chuyển về bang Florida.

Sau cuộc họp vào sáng 24/9, đội ngũ vận hành Artemis I đã quyết định hoãn vụ phóng vào ngày 27/9, khi cơn bão nhiệt đới - có tên Ian - được hình thành ở Caribbean, dự báo di chuyển về phía bắc, đi qua Vịnh Mexico và ngoài khơi phía tây nam bang Florida, CNN đưa tin ngày 24/9.

Tên lửa Artemis I tại Trạm vũ trụ Kennedy ở bang Florida hôm 2/9. Ảnh: Reuters.

Tàu vũ trụ Orion và tên lửa Artemis I sẽ được giữ trên bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida. Các nhà khoa học sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật thông tin từ các cơ quan của Mỹ để quyết định khi nào đưa tên lửa trở lại nhà chứa.

Đây là lần thứ 3 NASA phải hoãn sứ mệnh Artemis I. Cơ quan này hai lần hoãn việc phóng tên lửa Hệ thống phóng không gian (SLS) và tàu vũ trụ Orion do những vấn đề kỹ thuật.

Các đánh giá cho biết những cơn bão sắp tới khiến cho điều kiện thời tiết chỉ thuận lợi 20% cho vụ phóng. Những yếu tố kỹ thuật yêu cầu sứ mệnh Artemis I phải được thực hiện trong thời tiết không có mưa, nhằm tránh các tia sét đánh trúng. Những tia sét có thể xuất hiện do tự nhiên hoặc khi tên lửa bay qua các khu vực có trường điện từ mạnh.

Vụ phóng được dự kiến khởi động lại vào ngày 2/10. Artemis 1 là sứ mệnh đầu tiên trong chương trình thám hiểm Mặt Trăng mang tên Artemis. Sau sứ mệnh Artemis I (không có phi hành đoàn), Artemis II và Artemis III dự kiến thực hiện trong năm 2024 và 2025, có sự tham gia của các phi hành gia.

Trần Hoàng

Nguồn: zingnews.vn

TIN TỨC: NÓNG trong 2 tuần qua

Liên hệ

124 La Trobe St, Melbourne

VIC 3000, Australia

Báo điện tử Thời báo ÚC

Tìm bài