Nga vừa tiết lộ nguyên mẫu đầu tiên của hệ thống robot chó M-81 trong triển lãm kỹ thuật quốc phòng Army-2022. Robot này trang bị súng phóng lựu và có thể bắn trúng chính xác mục tiêu. Tuy nhiên ngay sau đó truyền thông quốc tế phát hiện ra sự tương đồng giữa M-81 và Go1 của Trung Quốc.

Công ty Intellect Machine của Nga đã tiết lộ nguyên mẫu đầu tiên của hệ thống robot M-81 trong triển lãm của quân đội Nga năm 2022 khai mạc ngày 15/8 bên ngoài thủ đô Moscow.

Theo các nhà phát minh, robot 4 chân này có khả năng thực hiện cả các nhiệm vụ quân sự và dân sự.

Người phát ngôn của công ty cho biết robot chó có thể được sử dụng cho một số nhiệm vụ dân sự, như làm việc trong các khu vực khẩn cấp và giúp lực lượng cứu hộ tiến hành trinh sát, tìm đường qua đống đổ nát hoặc cấp phát thuốc cho các nạn nhân bị mắc kẹt bên trong.

Bên cạnh đó, robot chó M-81 hoàn toàn có thể được điều chỉnh để đáp ứng các nhiệm vụ chiến đấu, vì nó có thể phóng hỏa lực chính xác, xác định mục tiêu, thực hiện tuần tra và vận chuyển vũ khí, đạn dược.

Trong một cuộc trình diễn ngay tại triển lãm, M-81 nhận mệnh lệnh từ người điều khiển, mang theo súng phóng lựu trên lưng và di chuyển linh hoạt.

Giải thích về hình dạng và chuyển động giống như một chú chó, Intelligence Machine cho hay M-81 được truyền cảm hứng từ các nguyên tắc sinh học trong thế giới động vật, đặc biệt là liên quan đến cấu trúc và cơ học.

Tồng thống Nga Vladimir Putin cũng xuất hiện tại lễ khai mạc của triển lãm kỹ thuật quốc phòng Army-2022.

Trong diễn văn của mình, ông Putin cho rằng tại Diễn đàn kỹ thuật quân sự này, chuyên gia quân sự ở nhiều nước có thể biết thêm về thiết bị quân sự Nga.

“Chúng ta đang nói về các vũ khí chính xác, robot, hệ thống chiến đấu dựa trên các nguyên tắc vật lý mới. Nhiều vũ khí như vậy đi trước các bản tương ứng của nước ngoài tới nhiều năm, thậm chí thập kỷ, vượt trội đáng kể về các đặc điểm kỹ chiến thuật”, nhà lãnh đạo Nga cho biết.

Tại triển lãm khẩu súng phóng lựu mà robot M81 trang bị trên lưng chính là khẩu RPG-26 nổi tiếng.

RPG-26 được biên chế cho quân đội Liên Xô vào năm 1985, là phiên bản nâng cấp của RPG-18 Mukha và RPG-22 Netto với ống phóng làm bằng sợi thủy tinh.

RPG-26 sử dụng loại đạn có đường kính 72,5 mm, có khả năng xuyên qua lớp thép dày 440 mm, lớp bê tông dày 1 m hoặc 1,5 m tường gạch. Tầm bắn hiệu quả của súng là 230 m.

Theo các chuyên gia phương Tây, mặc dù đạn của RPG-26 không thể xuyên qua lớp giáp của tăng M1 Abrams. Tuy nhiên loại súng này vẫn có thể gây nguy hiểm cho xe khi nhắm trúng phần nóc hoặc phía sau, nơi có giáp mỏng nhất.

Súng cũng có khả năng vô hiệu hóa các loại thiết giáp hạng nhẹ như M2 Bradley, Stryker và hoặc xe chiến đấu đa năng (AMPV).

Việc kết hợp giữa robot M81 và súng phóng lựu RPG-26 sẽ tạo nên dòng vũ khí đáng sợ cho Nga.

Tuy nhiên ngay sau đó truyền thông quốc tế phát hiện ra sự giống nhau đến kỳ lại giữa robot M81 của công ty Nga và Go1 do một công ty Trung Quốc phát triển. Chỉ khác một điều là robot Nga đã phủ một lớp vải bên ngoài.

Không đợi lâu, Intelligence Machine đã cho biết nguyên mẫu M-81 mang đi giới thiệu tại triển lãm lần này chủ yếu được chế tạo bằng các linh kiện và công nghệ của Trung Quốc.

Rất dễ nhận ra những điểm tương đồng gần như giống hệt giữa robot M-81 và Go1 do Trung Quốc sản xuất.

Tất cả robot đều trông giống một con chó và có thể thực hiện các nhiệm vụ tương tự.

Nguồn: Báo An Ninh Thủ Đô

Liên hệ

124 La Trobe St, Melbourne

VIC 3000, Australia

Báo điện tử Thời báo ÚC

Tìm bài