Bất chấp những tính năng đáng xấu hổ của máy tính xách tay Nga, các phương tiện truyền thông Nga vẫn tiếp tục ca ngợi thiết bị này: Một trang tin tức của Nga thậm chí còn nói về một "kẻ hủy diệt MacBook"

Trang web của Bitblaze hiển thị một bức ảnh của máy tính xách tay với logo nói rằng "đang được phát triển"

Ảnh: BITBLAZE

Máy tính xách tay này là công nghệ hiện đại - từ mười năm trước!

Các lệnh trừng phạt và đóng băng giao hàng của các nhà sản xuất chip phương Tây như Intel và AMD đang buộc Nga phải phát triển máy tính xách tay của riêng mình. Không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, vì nó hóa ra. Bởi vì: Nếu bạn đọc danh sách thiết bị của mẫu Bitblaze Titan BM15 tiền series được giới thiệu hiện nay, bạn có cảm giác như đang đi vào quá khứ. Nó cho thấy Nga phụ thuộc vào các chip phương Tây như thế nào.

Một đại diện của nhà sản xuất đã giới thiệu thiết bị này trên Facebook của Nga "VK", một cách vô tình gợi nhớ về một thời kỳ công nghệ đã qua.

Nó nằm trong chiếc máy tính xách tay đáng xấu hổ của Nga

► Lõi là bộ vi xử lý Baikal M: Nó được chỉ định với tốc độ xung nhịp 1,5 GHz và tám lõi. Con chip này đến từ nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC, một trong những nhà sản xuất theo hợp đồng lớn nhất trên thế giới. Điều này có thể sớm chứng tỏ là một vấn đề: TSMC hiện không còn được phép xuất khẩu sang Nga. Trái tim của máy tính có lẽ được làm từ thức ăn thừa.

Bộ xử lý này không phải là mong muốn dù sao. Chất bán dẫn vẫn được sản xuất bằng quy trình 28 nanomet. Điều này mô tả cái gọi là kích thước cấu trúc mà các bóng bán dẫn riêng lẻ nằm trên bảng mạch - càng nhỏ càng tốt.

Để so sánh: Nhà sản xuất Intel đã sử dụng quy trình 28 nanomet mười năm trước. Các chip hiện tại, ví dụ như của Apple, hiện đang được sản xuất với kích thước chỉ 5 nanomet. Intel thậm chí còn muốn làm việc với hai nanomet vào năm 2024.

► Chip đồ họa trong máy tính xách tay Nga cổ là GPU Mali-T628: Đơn vị đồ họa được coi là rất mạnh khi nó ra mắt và cũng được tìm thấy trong các điện thoại thông minh cao cấp ở phương Tây - nhưng đó cũng là cách đây mười năm! Ví dụ như chip đồ họa được tung ra thị trường vào năm 2012 và có thể được tìm thấy trong Samsung Galaxy S5. Điều này đã có ở Đức từ năm 2014.

►Màn hình 15,6 inch và chỉ có độ phân giải Full HD:

Máy tính xách tay trông cồng kềnh trong các bức ảnh và có viền màn hình dày đáng kể. Bản thân màn hình chỉ có độ phân giải 1920 x 1080 pixel - khác xa so với tiêu chuẩn ngày nay!

 Pin chỉ kéo dài 5 giờ:

pin được lắp trong Titan được cho là có dung lượng 6000 mAh (miliampe giờ).

Theo đại diện công ty Yana Brysh, như vậy là đủ cho 5 giờ sử dụng. Máy tính xách tay hiện tại thực sự sẽ kéo dài ít nhất tám giờ và lâu hơn. Phương châm cho mục đích sử dụng là: Trở lại quá khứ! Máy tính xách tay phù hợp cho công việc văn phòng và xem video YouTube. Trò chơi điện tử hiện đại? Không phải với "Titan" của Nga!

 Ít nhất bộ nhớ được cập nhật hợp lý:

Titan BM15 được cho là có ổ SSD M.2 với bộ nhớ lên đến 512 gigabyte và 16 gigabyte RAM DDR4 - ít nhất công nghệ này cũng được tìm thấy trong các thiết bị hiện tại ở đất nước này.

Yana Brysh từ công ty Nga Prombit cho thấy mô hình tiền sản xuất của Titan BM15

Ảnh: Yana Brysh / VK

Truyền thông nói về "kẻ giết MacBook"

Bất chấp những tính năng đáng xấu hổ của máy tính xách tay Nga, các phương tiện truyền thông Nga vẫn tiếp tục ca ngợi thiết bị này: Một trang tin tức của Nga thậm chí còn nói về một "kẻ hủy diệt MacBook" - chiếc máy tính xách tay này đã gặp vấn đề trong việc cạnh tranh với MacBook được tuyên bố vào năm 2012.

Việc sản xuất Titan BM15 dự kiến ​​bắt đầu vào cuối năm nay - ban đầu giới hạn 1000 chiếc. Còn thiếu chip cho nhiều mẫu hơn. Các biện pháp trừng phạt "Titan" dường như có thể theo kịp các thiết bị hiện tại chỉ riêng về giá cả: thiết bị được cho là có giá 100.000 rúp, hiện tại là khoảng 1560 euro.

Liên hệ

124 La Trobe St, Melbourne

VIC 3000, Australia

Báo điện tử Thời báo ÚC

Tìm bài