Thêm một cái Tết Nguyên đán xa nhà của anh chị em công nhân Việt Nam. Một bữa cơm cuối năm quây quần ấm áp trong tiếng cười vui vẻ cùng sự chia sẻ của tình đồng hương.

Đối với những người lao động Việt Nam xa quê hương, người xa vợ, xa chồng, xa con cái... thì thời khắc năm hết Tết đến là lúc họ mong mỏi được đoàn tụ với gia đình nhất. Nhưng vì điều kiện mưu sinh nên không phải ai cũng có thể trở về.

Xưởng dệt Việt Nam ở tỉnh Vladimir, cách Moscow hơn 200km bắt đầu hoạt động ở tỉnh Vladimir từ năm 2010, hiện có hơn 80 công nhân, trong đó có 65 người Việt, mỗi ngày xuất xưởng trên dưới 1.500 sản phẩm. Sau kỳ nghỉ năm mới ở Nga, công việc ở đây càng trở nên bận rộn. Mùa đông nước Nga lạnh, nhu cầu về hàng may mặc, đặc biệt là áo len, càng lớn.

1 Tet Cua Nhung Cong Nhan Viet Nam Tai Lien Bang Nga

Ông Ma Chương Khoa - Tổng Giám đốc Công ty Dệt may Lotos, tỉnh Vladimir, LB Nga: "Do cấm vận nên lượng nhập khẩu vào Nga ít hơn. Mặc dù trên thị trường nhu cầu của người tiêu dùng giảm đi một chút nhưng nhìn tổng thể lại cân bằng, cho nên những nhà sản xuất trong nước Nga đơn đặt hàng vẫn đều, có những lúc còn không kịp để sản xuất".

Với mỗi ca làm việc 12 tiếng đồng hồ/ngày, lương trung bình của người lao động Việt Nam ở đây khoảng 20 triệu đồng/tháng. Thông thường anh chị em vẫn tranh thủ làm thêm để có thu nhập cao hơn.

2 Tet Cua Nhung Cong Nhan Viet Nam Tai Lien Bang Nga

Những đơn hàng nối tiếp những đơn hàng, máy móc ở đây làm việc gần như không ngừng nghỉ. Nhưng cái Tết cổ truyền vẫn đến với những công nhân Việt Nam xa nhà với cảm xúc vui buồn lẫn lộn. Có hương vị bánh chưng, có nỗi nhớ gia đình, quê hương.

Bà Ngô Mai Hoa - Giám đốc Marketing, Công ty Dệt may Lotos, tỉnh Vladimir, LB Nga: "Bận rộn đến mấy cũng phải cố gắng tổ chức Tết cho anh em đỡ nhớ gia đình, cũng là để động viên tinh thần cho anh em".

Nhật Linh (Phóng viên THVN tại LB Nga)

Nguồn: vtv.vn

Liên hệ

124 La Trobe St, Melbourne

VIC 3000, Australia

Báo điện tử Thời báo ÚC

Tìm bài