Khu vườn 2.500 m2 trồng toàn loại cây trái khổng lồ của mẹ Việt

Khu vườn 2.500 m2 trồng toàn loại cây trái khổng lồ của mẹ Việt

Với khu vườn rộng hàng nghìn m2, chị Phương là người trực tiếp làm vườn, trồng nhiều loại trái cây, đặc biệt là các loại rau củ Việt Nam.

Chị Ngô Thị Phương (quê gốc ở Nam Định) kết hôn cùng anh Christophe (quốc tịch Pháp) hiện sống tại một thành phố nhỏ vùng biển Britany. Cả hai đều là tiến sĩ ngành sinh thái học môi trường.

Cặp đôi quen nhau cách đây hơn 10 năm khi cùng làm nghiên cứu sinh. Nói về cơ duyên đến với ông xã, chị Phương nhớ lại quãng thời gian dài cả hai làm bạn cho đến tận khi anh có chuyến thực tập dài ngày ở châu Phi thì họ mới nhận ra mình đã yêu.

Sau khi kết hôn, chị Phương và ông xã chuyển về sống tại một căn nhà ở thành phố biển xây từ năm 1828.

Khu vườn trồng nhiều loại hoa hồng chị Phương yêu thích.

Nhà cổ của vợ chồng chị được xây dựng theo phong cách farmhouse rộng rãi, có khu vườn 2.500 m2. Tại đây, chị là người trực tiếp làm vườn, trồng nhiều loại cây cho trái khổng lồ như bí ngô, bí đao. Bên cạnh đó, chị còn trồng các loại rau củ Việt Nam.

Chị Phương tâm sự: "Mình trồng rau quê để đỡ nhớ nhà, ông xã cũng rất thích ăn các loại rau thuần Việt như rau muống, mùng tơi, su su, cải chíp. Không chỉ mình mà tất cả các thành viên trong gia đình đều rất mê việc chăm sóc khu vườn, các bé mỗi ngày đều giúp mẹ thu hoạch rau quả".

Quanh năm gắn bó với căn nhà cổ và khu vườn rộng xinh xắn, những dịp Tết, nghỉ lễ dài ngày, gia đình chị Phương lại trở về quê nội ở vùng quê Champagne.

Tại đây, gia đình chồng chị sở hữu trang trại rộng khoảng 60 ha đất nông nghiệp và 20 ha đất lâm nghiệp. Chuồng trại, cánh đồng cỏ và lúa mì được bố mẹ chồng cho nông dân thuê dài hạn, phần đất rừng trồng cây lấy gỗ, 20 năm mới thu hoạch một lần.

Một góc trang trại rộng lớn của gia đình chồng chị ở Champagne.

Những hình ảnh chị chia sẻ về quê hương của ông xã khiến ai cũng xuýt xoa về cuộc sống bình yên, lãng mạn ở nơi đây.

Chị hào hứng: "Nhà mình trồng nhiều cây ăn quả và chưa bao giờ dùng tới thuốc bảo vệ thực vật hay phân bón hoá học. Những trái cây phổ biến bên này nhà mình có gần hết như táo, lê, mơ, đào, nho, mâm xôi, sơ ri, dưa lưới,… Thỉnh thoảng bố chồng vào rừng hái dâu và mâm xôi rừng, mùa thu thì hái nấm và nhặt hạt dẻ.

Không khí ở đây rất sạch, thanh bình, yên tĩnh và có những cánh đồng trải dài bát ngát. Các bé nhà mình mỗi khi về thăm ông bà được thỏa thích ngắm ngựa, bò, dê, cừu,…".

Sau giờ công sở, chị Phương trở về làm nông dân trong khu vườn rộng lớn của gia đình.

Chị Phương nói thêm, làng quê ở vùng Champagne cũng giống nhiều làng quê khác ở Pháp, rất sạch sẽ nhờ ý thức của người dân. Trẻ nhỏ đi học mầm non đã được giáo dục giữ gìn vệ sinh chung, hạn chế làm ồn để không ảnh hưởng tới hàng xóm. Còi xe ở đây gần như bị cấm, trừ trường hợp thực sự khẩn cấp.

Thêm nữa, người Pháp nói chung đều thích trồng cây, đặc biệt là trồng hoa, các ngôi làng ở đây đều rất thơ mộng với những ngôi nhà hoa, những con đường hoa và cây xanh rợp mát.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Bài viết liên quan

Liên hệ

124 La Trobe St, Melbourne

VIC 3000, Australia

Báo điện tử Thời báo ÚC

Tìm bài