Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã công khai chỉ trích Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg sau tuyên bố của ông về việc trừng phạt Moscow liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.  

1 Ao Bi Chi Trich Pha Vo Su Thong Nhat Chau Au Sau Phat Bieu Ve Moscow

Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg (trái) hứng chỉ trích từ Ba Lan sau kêu gọi nới lỏng trừng phạt Nga. Ảnh: EPA.

Theo đó, Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg đã kêu gọi nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Moscow trong cuộc gặp hồi đầu tuần với người đồng cấp của Pháp.

Tuy nhiên, lời kêu gọi này đã vấp phải phản ứng từ Ba Lan - quốc gia ủng hộ quyết liệt các biện pháp trừng phạt mạnh tay với Nga kể từ khi cuộc xung đột tại Ukraine nổ ra.

Tổng thống Ba Lan Duda cho rằng, tuyên bố của Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg đang phá vỡ sự thống nhất của châu Âu. Trước đó, Ngoại trưởng Áo từng chỉ trích quyết định của Ba Lan về việc từ chối để Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tham dự một cuộc họp của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OSCE) ở Ba Lan vào năm ngoái.

Chính phủ Ba Lan đã nhiều lần nhấn mạnh rằng nước này duy trì lập trường cứng rắn đối với các biện pháp trừng phạt Nga, khẳng định phương Tây phải có chính sách nhất quán mới có thể buộc Nga thay đổi các động thái hiện nay. Phía Warsaw đồng thời cho rằng những sai lầm trong việc xây dựng mối quan hệ trong chính sách năng lượng của châu Âu cũng đã dấn đến những xung đột hiện tại.

Cuối tháng trước, sau nhiều cuộc họp căng thẳng, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí ban hành gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga, bổ sung thêm gần 141 cá nhân và 49 tổ chức vào danh sách đen cũng như cấm đầu tư vào ngành khai thác mỏ và nhiều lĩnh vực công nghiệp khác của Nga.

Trước đó, trong khi Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic láng giềng của Nga vận động cho các biện pháp cứng rắn hơn thì các quốc gia phía Tây như Đức, Hà Lan bày tỏ thận trọng hơn.

Còn với một số quốc gia như Hungary, Hy Lạp, Bỉ…phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu năng lượng của Nga, cũng lên tiếng phản đối các biện pháp trừng phạt cứng rắn với Moscow bởi nền kinh tế của họ bị tác động nặng nề.

Kim Ngọc

Nguồn: cand.com.vn

Liên hệ

124 La Trobe St, Melbourne

VIC 3000, Australia

Báo điện tử Thời báo ÚC

Tìm bài